Bậc thềm đá, Bậc tam cấp đá xanh nguyên khối

Từ thời xa xưa, ông cha ta đã hướng dẫn cách tạo ra bậc thềm đá, bậc tam cấp đá từ những phiến đá tự nhiên. Những bậc thềm này không chỉ đại diện cho phong thủy người Việt mà còn có tính thẩm mỹ cao góp phần tô điểm thêm cho những công trình kiến trúc. Trong vài viết này, Đá Mỹ Nghệ Anh Phát sẽ giới thiệu đến mọi người một số mẫu bậc thềm đá đẹp nhất hiện nay.

đá bậc thềm đẹp tại đá mỹ nghệ anh phát
đá bậc thềm đẹp

Bậc thềm đá/ bậc tam cấp là gì?

Bậc tam cấp được hiểu là những bậc trước tiên đi vào công trình, thường là ở giữa sân. Các mẫu bậc thềm đá bắt nguồn từ thời phong kiến và và được sử dụng tại các đền chùa, ngôi nhà cổ, nhà thờ, công trình xã hội, nhà cửa, biệt thự…
Tính tới nay, mọi quy chuẩn về bậc tam cấp vẫn được giữ nguyên đặc biệt là có nhiều thiết kế táo bạo hơn trước. Tùy theo từng công trình mà bậc tam cấp được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như gỗ, đá, xi măng…nhưng nói về tính thẩm mỹ và chất lượng thì bậc thềm bằng đá tự nhiên nguyên khối là nhất.

Ý nghĩa phong thủy của bậc thềm đá

Các yếu tố phong thủy luôn mang một ý nghĩa đặc biệt với người Á Đông. Bởi họ luôn quan niệm rằng, việc làm theo phong thủy sẽ mang về may mắn, tài lộc, thăng tiến trên con được công danh.
Lưu ý khi làm bậc tam cấp:
  • Số bậc tam cấp đá thường là số lẻ, rất ít khi dùng số bậc là số chẵn.
  • Mỗi bậc tam cấp thường có chiều cao 15cm, chiều rộng rãi 30cm (kích thước này rất hợp với người Việt Nam).
  • Dựa theo thuyết Tam Sinh 3 cấp thể hiện các nhân tố là : Thiên – Địa – Nhân sở hữu số bậc là 3, nếu như muốn làm cho phổ biến bậc hơn nữa thì tuân theo bội số của 3 là 3,6,9.
  • Một vài trường hợp, bậc tam cấp có thể xây dựng 5 bậc theo Ngũ Hành.

Hình ảnh mẫu đá bậc tam cấp đẹp lắp trên toàn quốc

Mục lục