[55+] Mẫu cột đá đẹp tự nhiên chuẩn phong thủy 2023

Đối với những công trình kiến trúc đặc biệt như đền, chùa, nơi thờ cúng tâm linh thì không thể nào thiếu được cột đá, cột đồng trụ đá. Những cột đá có tác dụng nâng đỡ cho toàn bộ công trình đồng thời tạo nên dấu ấn nghệ thuật và cũng là một biểu tượng tâm linh của người Việt ta. Để chọn được những trụ đá đẹp thì cần phải am hiểu về chất liệu, cấu tạo, ý nghĩa của những hoa văn được chạm khắc trên đó. Cùng với Đá Mỹ Nghệ Anh Phát tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết này.

Mẫu cột đá khu lăng mộ tại đá mỹ nghệ anh phát ninh bình
Mẫu cột đá khu lăng mộ

Cột Đá là gì?

Cột đá luôn là một phần quan trọng để tạo nên tổng thể hoàn chỉnh cho toàn bộ các kiến trúc như đền, chùa, nhà thờ, nhà ở, biệt thự…Hiểu đơn giản nhất thì cột đá chính là điểm chịu lực của toàn bộ công trình, có tác dụng nâng đỡ để công trình được cân bằng, không bị đổ vỡ. Bên cạnh đó, cột trụ đá còn là nét đẹp của văn hóa tâm linh người Việt.

Cột được chế tác trong khoảng các nguyên liệu đá tự nhiên, đá xanh rêu, đá xanh nguyên khối, đá xanh đen, đá trắng… Nó cũng chính là điểm nhấn của toàn bộ công trfinh từ xưa đến nay bao gồm cả Tây Phương lẫn Đông Phương..

Được ví như cột sống nâng đỡ toàn bộ công trình kiến trúc nên việc lựa chọn chất liệu để chế tác cột đá cực kỳ quan trọng. Ông cha ta thường sử dụng chất liệu đá núi cho những công trình có ý nghĩa tâm linh như từ đường, nhà thờ. Bên cạnh đó, vì được làm bằng các chất liệu có độ bền vĩnh cửu nên cột đá dù có trải qua bao nắng mưa sương gió thì vẫn vững chãi không nản lòng, làm chỗ dựa cho cả khối kiến trúc. Các trụ cột bằng đá qua năm tháng thì lại càng lôi cuốn hơn vì vừa có nét cổ kính vừa có sự bí ẩn.

Cột đá có ý nghĩa to lớn về mặt văn hóa tâm linh của người dân Việt Nam. Nó như một lời răn dạy của ông bà tổ tiên đối với các thế hệ con cháu về ý nghĩa lịch sử của cả dòng họ. Đây còn là nơi chứa đựng những ghi chép của gia tộc, cột đá vừa nâng tầm kiến trúc lên một đỉnh cao mới vừa mang ý nghĩa đặc biệt với những người viếng thăm đời sau.

Cấu tạo của cột đá

Cột đá có cấu tạo gồm 3 phần: chân cột, thân cột, đầu cột.

Phần đầu cột

Phần đầu cột cũng là phần được mọi người rất chú ý. Đầu cột dày khoảng 15cm, được hiết kế theo dạng bóng đèn bát sen, bố trí thêm nghê hoặc chim dành dành ở bốn góc và tỉ lệ cân đối với 2 phần còn lại.

Riêng đối với cột đồng trụ đá (sẽ được giới thiệu rõ ràng hơn ở bên dưới) thường phức tạp hơn gồm tảng, thân, bóng, đao, bát, quả dành dành, nghê, búp sen hoặc đèn…

Phần thân cột

Phần thân cột được điêu khắc rất tinh xảo với nhiều hoa văn mang ý nghĩa đặc trưng như thơ đối, tứ quý bộ tứ linh, văn tự cổ…hay các hình ảnh tượng trưng cho tôn giáo như đài sen (Phật giáo), cây Thánh giá (Đạo Công Giáo)

Dưới bàn tay tài hoa của những nghệ nhân làm đá, ác cột đá đều đc điêu khắc theo lối đục khắc nơi bong tạo cảm giác 3 để làm trông rất nổi bật hẳn lên được đường nét, hình khối của hoa văn.

Phần chân cột đá

Phần chân cột đá giống như móng nhà hay rễ cây, nó đóng vai trò chịu toàn bộ sức nặng cho cột. Do đó, chân cột thường có kích thước lớn hơn thân cột để cân bằng và chịu lực nặng tốt hơn.

Phần chân cột cũng chia ra phần bên trên, phần dưới. Phần trên của đế hay được khắc lá bồ đề còn phần bên dưới thì khắc hoạ tiết cánh sen.

Hai hoạ tiết lá bồ đề, cánh hoa sen là các vật tượng trưng cho sự trong sạch, thiện lương n lời nhắn nhủ của bà về hai đức tính quan trọng của người Việt cũng là cội nguồn của dân tộc.

Kích thước cột đá

  • Với những công trình lớn như đình chùa, nhà thờ họ yêu cầu cột lớn, có độ vững chắc nên thường được sản xuất theo kích thước tiêu chuẩn: cao 261cm, thân rộng vuông 25x25cm, đế 40x40cm.
  • Với các cột chủ đạo tại nhà thờ họ, đình chùa hoặc cột nhà xây dựng theo lối phong thuỷ thước Lỗ Ban với ước muốn ấm nomay mắn cho gia đình thì có thể chọn size tổng cao 259cm, thân vuông 30×30, đế 45x45cm.
  • Với các nhà cửa nhỏ thì size 208cm, thân rộng vuông 25x25cm, đế 40x40cm là hợp lý.

cấu tạo của cột đá

Ý nghĩa của các loại cột đá với phong thủy

Ý nghĩa cột đá tròn

Mỗi một kiểu dáng của cột trụ đều có ý nghĩa phong thủy nên gia chủ cần tìm hiểu qua về nó trước khi lên ý tưởng xây dựng.

Đối với các cột trụ hình tròn thường tượng trưng cho sự toàn vẹn, hoàn hảo. Nó mang ý nghĩa là sự vĩnh cửu, trường tồn vì giống như một vòng tròn không có điểm bắt đầu cũng không có điểm kết thúc.

Ý nghĩa cột đá vuông

Các cột đá vuông tạo sự mạnh mẽ, rắn rỏi với ý nghĩa giống như bảo vệ, bao bọc. Cột hình vuông cũng tượng trưng cho chữ điền nên nó thể muốn nói đến sự màu mỡ, sinh sôi.

Ý nghĩa cột đồng trụ

Khác với hai loại cột đá tròn, đá vuông thì cột đồng trụ không có phần đầu cột. Vì được đặt ở ngoài trời nên cột đồng trụ sẽ có thêm bóng đèn, đao đèn, bát phượng và phượng trầu.

Cột đồng trụ có ý nghĩa như thế nào trong văn hóa tâm linh?

Cột đồng trụ là một trong những loại cột đá đặc biệt không thể thiếu trong các công trình thiêng liêng giống như nhà thờ họ, đình thôn, chùa, miếu thờ, điện thờ, dinh thờ…Cột đồng trụ đá thường được cố định hai bên của phòng từ đường , trên đầu cột là bát đèn hay cột lửa to. Vì lẽ đó cột đồng trụ đá còn xem là cột lửa của nhà thờ họ.

Cột đồng trụ đá giống như một ánh sáng soi sáng trong đêm tối, mang ý nghĩa xua tan âm khí và những điều xấu, giữ cho vùng đất của cả dòng họ luôn bình an.

Với ý nghĩa tâm phong thủy của cột đồng trụ đá, nó thường được thiết kế cầu kỳ nhưng không kém phần tinh xảo, vừa thể hiện được sức mạnh của cả dòng tộc vừa đem lại điềm lành cho con cháu.

Để chế tác cột đồng trụ đá, người ta thường sử dụng loại đá xanh đen, đá xanh rêu vì hai loại này có độ bền cao, đẹp mắt, giá thành lại phải chăng.

Cột đá nhà thờ họ

Nhà thờ họ là một di sản văn hóa của mỗi địa phương, vùng miền. Nơi đây lưu giữ những dấu ấn, văn bản quan trọng của cả dòng tộc qua nhiều thế hệ như: khen thưởng, bài vị, bàn thờ, di ảnh, điển tích gia tộc qua bao đời. Nhà thờ họ cũng là nơi trưng bày các di vật của những người trong họ, là nơi để con cháu tưởng nhớ tổ tiên bày tỏ lòng biết ơn đến với thế hệ ông cha.
Cột đá ở nhà thờ họ có vai trò quan trọng trong việc nâng đỡ cho toàn nhà thờ.

Cột đá nhà thờ họ tại đá mỹ nghệ anh phát ninh bình
Cột đá nhà thờ họ

Thông thường, nhà thờ họ sẽ chia làm 2 loại: cột trong nhà và cột bên ngoài. Trong đó, cột ở bên trong thường có hình tròn còn cột bên ngoài thường có hình vuông hoặc tròn.
Cột đá nhà thờ họ có cấu tạo gồm 2 phần: phần chân và phần thân, không có phần đầu. Phần chân cột được chạm trổ hoa văn và cắt xám còn phần thân thì điêu khắc các hoa văn tinh xảo.

Báo giá cột đá nhà thờ họ

Giá cột đá nhà thờ họ chính xác còn tùy vào kích thước, hoa văn, chất liệu, thi công lắp đặt dao động từ vài triệu đến vài chục triệu đồng.

Để được báo giá chính xác nhất, bạn vui lòng liên hệ đến cơ sở Đá Mỹ Nghệ Anh Phát theo số hotline: 0901 311 444

Mục lục