Mẫu cổng đá/cổng tam quan đẹp nhất 2023

Bất kỳ một công trình kiến trúc tâm linh nào cũng cần đến phần cổng. Ngày nay, người ta thường ưa chuộng loại cổng đá hơn vì không chỉ có độ bền cao mà nó còn mang ý nghĩa tâm linh rất đặc biệt. Tùy theo từng mẫu cổng đá khác nhau mà chất liệu, kích thước, hoa văn trang trí sẽ khác nhau. Do đó, hãy để Đá Mỹ Nghệ Anh Phát giới thiệu cho các bạn những mẫu cổng đá phong thủy/cổng tam quan hot nhất 2023 nhé.

Cổng đá tam quan đẹp tại đá mỹ nghệ anh phát ninh bình
Cổng đá tam quan đẹp tại đá mỹ nghệ anh phát ninh bình

Khái niệm cổng đá, cổng tam quan, trụ biểu?

Cổng đá là gì?

Cổng đá là hình ảnh quen thuộc mà chúng ta đã thấy nhiều khi đi tới các công trình tâm linh như chùa chiền, khu lăng mộ, nhà thờ họ, cổng làng, từ đường hay thậm chí là nhà ở, biệt thự. Cổng bằng đá  nét đẹp cổ kính  oai nghiêm, là điểm nhấn đầu tiên của một công trình kiến trúc và giúp thu hút ánh nhìn từ mọi người.

Với từng công trình độc lập, cổng đácấu tạothiết kế riêng  cả tên gọi riêng. Ví dụ như, những nơi có kiến trúc tôn giáo, công trình tâm linh thường làm cổng đá  theo dạng tứ trụ hay cổng tam quan. Còn với nhà dân hay cổng làng thì cột đá thường kèm mái che và cánh cửa.

Cổng tam quan là gì?

Trong từ hán ngữ thì tam quan là ba lối đi. Do đó, cổng tam quan sẽ có 3 lối đi: một lối lớn ở giữa và 2 lối đi nhỏ hai bên. Đây là một dạng kiến trúc cổng đá phổ biến ở nước ta và các nước phương Đông.

Mặc dù có 3 lối đi những người ta thường chỉ đi hai lối nhỏ chứ ít khi đi cổng lớn. Một phần là do ảnh hưởng từ văn hóa phong kiến vì theo ghi chép thì loại cổng tam quan này đã có từ thời Lý Trần.

Trụ biểu là gì?

Trụ biểu cũng là một dạng cổng đá theo kiểu tứ trụ chỉ khác là không có mái che. Nhưng vì tứ trụ của trụ biểu cũng tạp thành ba lối đi ở giữa nên đây cũng có thể có thể coi là một dạng biến thể của cổng tam quan.

Trụ biểu có hình dáng là hai trụ giữa sẽ cao hơn 2 trụ hai bên. Những trụ biểu thường được chế tác từ đá tự nhiên nguyên khối nên rất vững chắc.

Cổng đá tam quan đẹp tại đá mỹ nghệ anh phát ninh bình

Trụ biểu thường được tìm thấy ở những lối vào sân đình xưa tại Huế. Các trụ biểu này được xây cao vút và được xem là biểu tượng tâm linh của người dân.

Trụ biểu là một phần không thể thiếu của cổng tam quan hay cổng đá. Trụ biểu có phần trên nhọn và được trang trí thêm các hoa văn như hoa sen, đèn lồng hay cổ lâu.

Ở trên thân trụ biểu thường được chạm khắc Hán tự cổ hoặc câu đối để kể về chiến công của làng cho con cháu đời sau.

Ý nghĩa cổng tam quan trong đời sống

Ngoài mang ý nghĩa lịch sử, nét đẹp văn hoá thì cổng đá /cổng tam quan còn là tấm lòng của con cháu dành cho ông bà tổ tiên. Trên cổng đá được điêu khắc các hoa văn, hình tượng tâm linh với ước muốn đem đến sự bình an cho cả vùng đất.

Cổng tam quan có ý nghĩa gì trong đạo Phật?

Cổng tam quan trong Phật giáo mang 3 cách nhìn: “hữu quan”, “không quan” và “trung quan”. Trong đó, hữu quan là sắc (giả), không quan là không (vô thường) còn trung quan là sự trung dung của sắc và không.

Cổng tam quan cũng được xem là cửa điện Tam Bảo (Phật – Pháp – Tăng).

Đối với Phật giáo Thiền tông, cổng tam quan đại diện cho  “tam giải thoát môn” bao gồm: cửa Vô Không, cửa Vô Tác và cửa Vô Nguyện. Con người sau khi trải qua cửa này sẽ đến với cõi Niết Bàn. Khi con người loại bỏ được sân si, oán hận, đau khổ để đi tìm an lạc trong tâm thì mới có thể hiểu hết 3 cửa này.

Không chỉ ở Việt Nam mà Trung Quốc cũng đều xây dựng cổng tam quan ở các chùa. Còn với các quốc gia khác như Ấn Độ, Thái Lan, Myanmar, Lào, Cambodia…cũng theo Phật giáo nhưng lại không có cổng tam quan. Điều này có thể hiểu rằng, cổng tam quan là sự kết hợp giữa Nho giáo và Phật giáo.

Mẫu cổng đá, cổng tam quan đẹp nhất tại Anh Phát

Các mẫu cổng đá, cổng tam quan có rất nhiều mẫu mã, hoa vă, chất liệu khác nhau. Do đó, trước khi tiến hành thi công, bạn nên tham khảo qua một số mẫu dưới được chúng tôi tổng hợp dưới đây để có lựa chọn phù hợp nhất.

Một số mẫu cổng đá của Đá Mỹ Nghệ Anh Phát được nhiều khách hàng lựa chọn nhất:

Mục lục