Tổng hợp 30+ mẫu bàn thờ đá đẹp nhất Việt Nam

Các mẫu bàn thờ đá chuẩn phong thủy được dùng trong công việc thờ cúng tâm linh. Mẫu bàn thờ này được sử dụng ở các đình chùa, nhà thờ của dòng họ, các khu lăng mộ đá hoặc trưng bày vật phẩm, lễ vật dâng tiến tổ tiên thần linh.

Bàn thờ bằng đá chứa đưng nhiều ý nghĩa mà các mẫu đồ thờ đá khác không có. Với chất liệu được làm từ đá xanh tự nhiên có giá trị tâm linh cao. Vậy bạn đã chọn được mẫu bàn thờ đẹp chưa? Cùng tham khảo ngay những mẫu dưới đây tại Đá Mỹ Nghệ Anh Phát nhé.

bàn lễ đá đẹp

Bàn thờ đá là gì?

Bàn lễ đá ít phổ biến hơn các loại bàn thờ gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp nhưng không vì thế mà bị giới hạn. Trong một số trường hợp, bạn chỉ có thể dùng bàn thờ bằng đá chứ không thể thay thế được.

Bàn thờ bằng đá còn được gọi là bàn lễ đá, đây là sản phẩm thờ cúng tâm linh được sản xuất từ đá tự nhiên, điêu khắc kích thước, khuân mẫu hình thành nên những mẫu bàn thờ bằng đá vô cùng tinh xảo.

Loại bàn thờ này có ý nghĩa tâm linh đối với người dân Việt Nam, nó thường dùng để đặt đồ thờ cúng hoặc đặt tại những nơi trang trọng nhất của đình làng.

bàn thờ đá đẹp

Cấu tạo bàn lễ đá

Bàn lễ đá (hay bàn thờ đá) có độ bền cao theo năm tháng được sản xuất từ chất liệu đá tự nhiên đẹp không bị nứt vỡ. Một số mẫu đá phổ biến như đá vàng, đá trắng, đá non nước, đặc biệt là đá xanh truyền thống tại tỉnh Thanh Hóa.

Bàn lễ đá không có một kích thước hay quy chuẩn thiết kế chung mà nó dựa vào mong muốn, kích thước cụ thể mà khách hàng yêu cầu.

Bàn lễ đá được chia thành 2 loại chính, bao gồm:
  • Bàn lễ nguyên khối: Được sản xuất dựa trên phiến đá nguyên khối sau đó được thợ đục đẽo tạo thành hình thù riêng biệt. Những mẫu bàn thờ này có kích thước nhỏ hoặc vừa.
  • Bàn lễ lắp nghép: Là các mẫu bàn thờ được lắp ghép lại từ các phiến đá và có kích thước lớn, giá rẻ.
Bàn thờ đá đá mỹ nghệ anh phát
Bàn thờ đá

Hoa văn trên bàn thờ đá tạo nên kiến trúc tổng thể

Các hoa văn trên bàn lễ đá là yếu tố vô cùng quan trọng để tạo nên một kiến trúc hoàn chỉnh. Bởi đây là sản phẩm được đặt chính giữa, nơi chứa đồ thờ cúng tâm linh.

Bàn lễ đá thường có hoa văn tinh xảo được chạm khắc tỉ mỉ, tinh tế với nhiều họa tiết như ròng phượng, hoa sen là chính. Đối với bàn thờ Công giáo, thường sử dụng các mẫu hoa văn đặc trưng là cây Thánh giá…

bàn thờ đá

Ý nghĩa của xây dựng bàn thờ đá

Như đá nói thì bàn lễ đá mang nhiều ý nghĩa trong phong tục thờ cúng của người dân Việt Nam. Đối với người Việt thì phong tục thờ cúng tổ tiên thể hiện nét đẹp, tấm lòng thánh kính, “uống nước nhớ nguồn”. Truyền thống này được lưu giữ từ thế hệ này sang thế hệ khác tạo nên một nguyên tắc làm người và cũng là chuẩn mực đạo đức của con người.

=> các bạn cũng tìm hiểu về : lư hương đá

Một số mẫu bàn thờ đá, bàn lễ đá đẹp tại cơ sở đá Anh Phát

Mục lục