[35+] Mẫu nghê đá đẹp được chế tác tinh xảo nhất

Tượng Nghê đá là một linh vật đá xuất hiện nhiều ở các công trình kiến trúc tâm linh như đền chùa, miếu, nhà thờ họ, khu lăng mộ…Hình ảnh con Nghê đá mang nhiều ý nghĩa tâm linh và đại diện cho những điều tốt lành về phong thủy. Vậy bạn đã hiểu hết ý nghĩa của loài vật này hay chưa? Nếu chưa, hãy cùng với Đá Mỹ Nghệ Anh Phát đi tìm hiểu kỹ hơn ngay trong bài viết này nhé.

Nghê đá đẹp tại đá mỹ nghệ anh phát
Nghê đá đẹp AP01

Nghê đá là gì? Nguồn gốc

Nghê đá là gì?

Trong văn hóa tâm linh của người Việt, có rất nhiều linh vật không có thật nhưng lại được tôn thờ vì nó mang ý nghĩa đặc biệt. Điển hình như Tỳ Hưu, Thiềm Thừ, Kỳ Lân và Nghê.

Nghê đá hay ngao đá, xuất hiện từ lâu trong thần thoại Việt Nam. Đây là một linh vật biến thể từ hai loài động vật là sư tử và chó. Ngày nay, chúng ta thường bắt gặp hình ảnh con Nghê ở trước cổng chùa, miếu tự.

Nghê đá là một linh vật đã xuất hiện từ ngàn xưa và mang đậm văn hoá của người Việt. Trải qua bao năm tháng, hình dáng con nghê đã có chút đổi để phù hợp hơn với quan niệm tâm linh hiện đại cũng như thích hợp với bản sắc Việt.

Nghê đá AP02
Nghê đá AP02

Nghê là linh vật có sự kết hợp giữa loài sư tử và chó. Với phần đầu giống sư tử hay Kỳ Lân và có bộ móng vuốt sắc nhọn. Tuy nhiên, nó lại có thân hình của loài chó. Do đó mà nhiều người thường bị nhầm lẫn giữa các loài linh vật là Kỳ Lân, Tỳ Hưu, Sư tử đá và nghê đá.

Có thể nói, đặc điểm của Nghê đá mang đậm nét văn hóa dân gian đó là hình tượng loài chó. Chó là con vật trung thành bậc nhất và cực kỳ gần gũi với người dân. Nó không chỉ là một con vật mà còn là một người bạn hay một thành viên trong gia đình. Chó đại diện cho sự trung thành, dũng cảm, tấm lòng gan dạ.

Người Việt tạo nên tượng Nghê đá dựa trên nét đẹp thần thoại của Rồng và Kỳ Lân, kết hộ với nét đẹp mạnh mẽ, trung thành của loài chó. Đây là một linh vật mang nhiều ý nghĩa phong thủy và tượng trưng cho những điều may mắn nhất.

Nghê đá AP03
Nghê đá AP03

Nguồn gốc ra đời con nghê đá

Trong truyền thuyết, con nghê đá xuất hiện từ thiên niên kỷ thứ nhất TCN – cuối thời Văn Lang đầu Âu Lạc. Theo nhiều tài liệu lịch sử ghi chép lại thì hình con nghê có nguồn gốc gắn liền với nhiều câu chuyện linh thiêng kỳ bí.

Trong truyền thuyết,  khi rồng sinh đến đứa con thứ 8 thì lại mang một hình dạng khác biệt. Đầu của nó không có sừng, chân có móng suốt giống loài rồng nhưng nhìn lại giống như chân của sư tử. Đuôi của nó vừa dài và khi nhìn vào thì toát ra vẻ hùng mạnh, mãnh liệt có thể chống lại ác quỷ, tà ma. Người ta gọi con vật này là Kim Nghê.

Cũng từ đây, hình ảnh con Nghê bắt đầu xuất hiện nhiều hơn trong các ngôi chùa, miếu tự, đình lạng để chống lại tà ma. Một số nhà có địa vị thời xưa còn đặt con nghê trước cổng nhà để thể hiện sự quyền uy, bề thế của mình.

Ý nghĩa của Nghê đá

Mỗi linh vật trong văn hoá tâm linh của người Việt đều mang ý nghĩa đặc biệt. Nếu Sư Tử là đại diện cho sức mạnh, Rồng là đại diện cho quyền lực, Tỳ Hưu đem đến tài lộc thì con Nghê là linh vật mang nhiệm vụ bảo vệ mọi người. Đây cũng là ý nghĩa cao đẹp nhất của tượng con nghê đá trong phong thuỷ. Vì vậy, nhiều người tìm mua Nghê đá để vừa trang trí vừa bảo vệ nhà cửa hoặc nơi linh thiêng.

Nghê đá AP04
Nghê đá AP04

Nghê còn được biết đến là linh vật giúp ngăn chặn, xua đuổi tà ma, ác quỷ vì vậy mà người ta hay đặt nó ở trước cổng những nơi tâm linh như đình chùa, miếu. Bên cạnh đó, tượng Nghê đá còn giúp hóa giải, trấn trạch khí xấu tại một vùng vì vậy, những nơi như ngã ba hoặc nhà có đường cong, vật nhọn hướng vào người ta thường đặt con nghê đá ở đó.

Tùy vào vị trí đặt mà tượng Nghê đá có nhiều ý nghĩa khác nhau:

  • Nghê đặt ở cổng làng, đình chùa hay miếu tự: Nghê có khả năng nhìn thấu và kiểm soát được ý nghĩ của từng người khi bước qua nơi này. Nghê sẽ biết được tâm địa của người đó để xem họ là người tốt hay người xấu và có xứng đáng để đi vào hay không.
Nghê đặt trước cổng đình
  • Nghê đặt trước cửa nhà hoặc ở ngã ba đường: Có tác dụng hóa giải điều xấu, hung khí, sát khí. Tuy nhiên, khi đặt Nghê trước của nhà cần phải tỉ mỉ và đặt sao cho đúng phong thủy, không được quá to nhưng cũng không được quá nhỏ.
  • Nghê đặt tại các khu lăng mộ: theo quan niệm dân gian, Nghê sẽ canh gác để người dưới mộ có giấc ngủ ngàn thu, giúp cho người đó có sự thanh thản, bình yên nơi chín suối.

Đặt Nghê đá đặt ở đâu để chuẩn phong thuỷ?

Cách đặt Nghê đá sẽ thay đổi theo mỗi thời kỳ trong lịch sử để hợp với hoàn cảnh. Do đó, không thể áp dụng cách đặt nghê cũ cho thời nay được. Ngày nay, trước khi đặt, người ta nghê thường xem kỹ về phong thuỷ, hướng…để đảm bảo tượng nghê đá sẽ mang lại điềm tốt cho gia chủ, vùng đất.

Đặt nghê đá sao cho phù hợp rất phức tạp và còn tuỳ theo phong thuỷ ở vùng miền khác nhau. Nghê được đặt đúng vị trí sẽ phát huy tác dụng nhưng nếu đặt sai thì sẽ ảnh hưởng đễn phong thủy về nhà cửa, đất đai, sự nghiệp của cả gia đình.

Một lưu ý khi đặt tượng nghê đó là phải đặt một đôi và 2 con nghê hướng mặt vào nhau hoặc cùng hướng ra ngoài. Trong một cặp nghê, con đực đặt bên trái và con cái đặt ở bên phải ngôi nhà.

Phân biệt nghê đá, Tỳ Hưu, Kỳ Lân/Lân đá và sư tử đá Trung Quốc

Vì nhiều người vẫn còn lầm lẫn giữ con nghê đá, kỳ lân, lân đá, tỳ hưu & sư tử đá nên chúng tôi sẽ giúp mọi người phân biệt kỹ hơn về từng mẫu linh vật như sau:

  • Nghê đá: Như đã đề cập ở trên thì nghê là linh vật đặc thù của người Việt phối hợp giữa sư tử hoặc Kỳ Lân  chó. Chính vì như vậy nên đặc điểm phân biệt của Nghê với những loại khác chính là hình tượng loài chó được cách điệu trong ấyNgoài ra, điểm đặc thù của Nghê là răng nanh giống rồng.
  • Tỳ Hưu: Là loại linh vật xuất phát từ văn hoá Trung Hoa. Tỳ Hưu mang đầu lân, mông to như bò, đuôi dài, chùm lông đuôi rậm. Tỳ Hưu không có hậu môn  chỉ ăn vàng bạc nên tiền vào bụng thì sẽ ko thoát đi được. Điểm nhận diện của Tỳ Hưu là đầu có sừng và thân hình to tròn.
  • Kỳ Lân/ Lân Đá: Là một loài linh vật có sự kỳ bí, linh thiêng và được nhiều người tôn thờ. Kỳ Lân là tên chung, trong đó con đực gọi là Kỳ và con cái gọi là Lân. Kỳ Lân chỉ ăn cỏ, không hại động vật khác nên được gọi là Nhân Thú (con thú có lòng nhân từ).
  • Sư tử đá Trung Quốc: Biểu tượng sư tử đá rất thịnh hành nên thường có sự nhầm lẫn.  Sư tử đá Trung Quốc thường mang đầu to, thân hình vạm vỡ với tỷ lệ 1:3, phần ngực nở, phần chân mập cùng nanh vuốt sắc nhọn. Sư tử đá Trung Hoa có phần lông trên đỉnh đầu rất nổi bật lên, mắt tròn mồm vuông, mũi cao răng sắc, tai nhỏ xếch ngược lên giống như chiếc lá. Phần ức có lông  hàm mang thêm râu, con đực còn  thêm bờm.

Các mẫu nghê đá đẹp

Một số mẫu Nghê đá do cơ sở Anh Phát sản xuất dưới đây được nhiều người lựa chọn nhất, mời khách hàng tham khảo:

Nghê đá đẹp có giá bao nhiêu?

Hiện nay, chưa có một mức giá cố định cho các mẫu Nghê đá. Bởi khi chế tác, giá của sản phẩm còn dựa vào kích thước, vật liệu, số lượng, tạo hình. Chưa kể, địa điểm lắp đặt và thời gian thi công cũng ảnh hưởng đến giá của tượng Nghê. Do đó, khách hàng có thể liên hệ tới Anh Phát để được tư vấn và báo giá chính xác.

Mua nghê đá uy tín ở đâu?

Mặc dù có nhiều nơi bán Nghê đá nhưng chúng ta không thể đảm bảo được chất lượng. Vì vậy, việc mua Nghê Đá ở đâu uy tín vẫn luôn là băn khoăn của rất nhiều người. Khách hàng nên tìm đến các cơ sở có kinh nghiệm làm nghề lâu năm, sử dụng chất liệu đá tự nhiên nguyên khối để an tâm về chất lượng sản phẩm.

Cơ sở đá mỹ nghệ Anh Phát tự hào là cơ sở sản xuất, chế tác đồ đá mỹ Nghệ, các tượng linh vật như Nghê Đá đẹp, giá rẻ nhất. Các sản phẩm của Anh Phát được làm từ những vật liệu tự nhiên tốt nhất. Dưới bàn tay điêu luyện của các nghệ nhân lành nghề, chúng tôi cam kết sẽ làm cho bạn hài lòng.

Quý khách có nhu cầu thi công lăng mộ đẹp, giá rẻ vui lòng liên hệ đặt hàng qua:

Đá Mỹ Nghệ Anh Phát

Mục lục