Tổng hợp 100+ mẫu khu lăng mộ đá Ninh Bình đẹp, giá rẻ nhất 2023


Việc xây dựng các mẫu lăng mộ, khu lăng mộ đá là sự bày ro tấm lòng thành kính, tưởng nhớ sâu sắc đến tổ tiên, người có công trong việc tạo dựng cơ nghiệp tương lai của con cháu đời sau.

Vậy lăng mộ là gì, lăng mộ gồm những gì và có những kiểu dáng lăng mộ đẹp nào? Cùng theo dõi ngay bài viết sau đây của Đá Mỹ Nghệ Anh Phát nhé.

Ngoài ra Anh Phát sẽ giới thiệu đến mọi người về quy trình sản xuất, thi công lăng mộ tiêu chuẩn. Đsẽ giới thiệu thêm về một quy trình sản xuất thi công mộ tiêu chuẩn, báo giá cho lăng mộ đá đẹp và vì sao mọi người vẫn tin tưởng lựa chọn Anh Phát trong suốt thời gian qua.

Khu lăng mộ đá 3d Khu lăng mộ đá 3d đá mỹ nghệ anh phát
Khu lăng mộ đá 3d

Đá Mỹ Nghệ Anh Phát – Cơ sở uy tín tại Làng Nghề Đá Mỹ Nghệ Ninh Vân

1. Qúa trình hình thành và phát triển của làng nghề mộ đá Ninh Vân

Ninh Bình là tỉnh thành được biết đến với nhiều danh lam thắng cảnh như Cố Đô Hoa Lư, Nhà Thờ Đá Phát Diệm, Tam Cốc – Bích Động… Bên cạnh đó, khi nhắc đến vùng đất Ninh Bình, chúng ta nghĩ ngay tới Làng Nghề Đá Mỹ Nghệ Ninh Vân.

Đá mỹ nghệ là một trong những nét văn hoá đẹp của người Việt nói chung và Làng Nghề Đá Ninh Vân nói riêng. Tính tới nay, Làng Đá Ninh Vân đã có gần 500 năm hình thành và phát triển trong nghề làm đá.

Khi mới thành lập, Làng chủ yếu sản xuất những đồ dùng phục vụ cho cuộc sống hằng ngày như: cối, chày, lu hay các vật dụng thuần nông đơn giản. Nhờ sự phát triển của công nghệ, các nghệ nhân trong làng đã tiếp thu những tinh hoa văn hóa của nghề điêu khắc thủ công kết hợp với máy móc để chế tác ra những sản phẩm đồ đá mỹ nghệ, đồ đá phong thủy đẹp mắt.

2. Địa chỉ chế tác lăng mộ đá đẹp, giá rẻ

Đá Mỹ Nghệ Anh Phát là cơ sở được thừa kế những tinh hoa văn hóa trong lĩnh vực làm đồ thủ công mỹ nghệ ở vùng đất Ninh Bình. Chúng tôi luôn mang trong mình khát phục lưu giữ, bảo tồn những nét đẹp văn hóa của cha ông để lại đồng thời giúp nó vươn xa hơn nữa.

Cơ sở Đá Mỹ Nghệ Anh Phát từ hào là đơn vị có hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề, hứa hẹn đem đến các mẫu thiết kế, điêu khắc lăng mộ đẹp, mộ đá hợp phong thủy tốt nhất

Với tấm lòng yêu quê hương và đam mê với nghề, chúng tôi luôn lắng nghe, tiếp thu những điều cốt lõi mà các thế hệ ông cha và nghệ nhân bao đời đã bỏ công gây dựng.

Bên cạnh tinh thần tiếp thu, chúng tôi cũng có sự sáng tạo để tạo ra sự mới lạ và giúp sản phẩm của mình trở nên đặc biệt, phù hợp với thị trường hơn.

khu lăng mộ đá tại đá mỹ nghệ anh phát

Tìm hiểu về lăng mộ đá

Một số kiến thức mà bạn cần nắm để hiểu rõ hơn về lăng mộ đá như:

1. Lăng mộ đá là gì?

Lăng mộ đá là kiến trúc đá nổi bật nhất ở Việt Nam. Công trình này đa dạng về kiểu dáng, hoa văn, chất liệu và mang nhiều ý nghĩa khác nhau.

Lăng mộ đá là một quần thể được cấu tạo bởi các mộ đá, lăng thờ đá, lư hương đá, cuốn thư đá, đèn đá, bia đá kể cả những chi tiết bên ngoài như cổng đá, hàng rào đá, nền đá…

Tất cả các chi tiết được thiết kế trong lăng mộ đều được chế tác tinh xảo, tỉ mỉ dưới bàn tay khéo léo của các nghệ nhân để thể hiện hết ý nghĩa về tâm linh và phong thủy của nó.

lăng mộ đá tại đá mỹ nghệ anh phát

2. Khu lăng mộ đá là gì?

Khu lăng mộ đá là một cách gọi khác của lăng mộ đá. Tuy nhiên, khu lăng mộ sẽ có kích thước lớn hơn bao gồm nhiều mộ bên trong. Đồng thời, trong khu lăng mộ cũng có nhiều vật dụng trang trí đi kèm. Nghĩa trang của một gia đình, gia tộc cũng được xem là một khu lăng mộ.

3. Phân biệt lăng mộ đá với mộ đá

Mặc dù là hai thuật ngữ riêng biệt nhưng lăng mộ đá và mộ đá lại hay bị nhầm lẫn.

Lăng mộ đá

Như đã nói ở trên thì lăng mộ đá là một công trình hoàn chỉnh gồm có cả ngoại thất (hàng rào đá, cổng đá…) và nội thất bên trong ( lư hương, lăng thờ, bia đá, cuốn thư, bàn thờ… Các lăng mộ đá được xây dựng ngoài trời và có quy mô tương đối lớn.

Mộ đá

Trong khi đó, mộ đá lại nằm bên trong khu lăng mộ đá. Đây là nơi chôn cất người đã mất và có các lỗ thông thiên ở mặt trên và hai bên của mộ.

-> Điểm khác biệt lớn nhất giữa mộ đá và lăng mộ đá đó là mộ đá chỉ là chôn cất người đã khuất. Còn lăng mộ đá hay khu lăng mộ sẽ chứa nhiều mộ đá bên trong bao gồm cả vật dụng trang trí, đồ thờ cúng đi kèm.

Bên trong khu lăng mộ có gì?

Khu lăng mộ được cấu tạo bởi những phần sau đây:

1. Mộ đá các loại

Mộ đá là nơi chôn cất người đã khuất và cũng là phần quan trọng nhất

Có nhiều loại mộ đá như:

2. Lăng thờ đá

Lăng thờ đá được đặt ở chính giữa hoặc khu vực trong cùng. Đây là nơi thờ phụng chung của toàn bộ khu lăng mộ và cũng là nơi dâng hương, dâng lễ vật cúng kiếng trong ngày lễ, ngày giỗ của gia tộc do con cháu dâng lên.

3. Bàn thờ đá

Bàn thờ đá/ bàn lễ đá là một phần quan trọng của khu lăng mộ. Bàn thờ thường được đặt ngoài trời hoặc trong sân của lăng mộ đá. Ngoài ra, bàn thờ đá cũng xuất hiện ở các đình chùa, nhà thờ, từ đường…và là nơi đặt lễ vật thờ cúng của con cháu dâng lên ông bà tổ tiên.

bàn lễ đá, bàn thờ đá tại đá mỹ nghệ anh phát
Bàn lễ đá (bàn thờ đá)

4. Lư hương đá

Lư hương đá /đỉnh hương đá/ lư cắm nhang mang nhiều ý nghĩa về mặt phong thủy. Nó thường được đặt ở chính diện hoặc trung tâm như trước lối vào. Lư hương đá có ý nghĩa thanh tấy toàn bộ khu vực cùng mùi trần nên người ta rất chú trọng lựa chọn mẫu lư hương đá phù hợp.

Khu lăng mộ nếu có lư hương nhang khói nghi ngút sẽ tạo nên một không gian hài hòa về mặt tâm linh đồng thời tăng thêm tính trang nghiêm cho toàn bộ công trình.

5. Đèn đá

Đèn đá/hạc đá thường là một cặp và được đặt ở hai bên lư hương. Đây là vật phẩm thờ cúng tâm linh để trang trí thêm cho khu lăng mộ đồng thời nó cũng mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp như đem đến may mắn, cát tường.

6. Bậc thềm đá

Bậc thềm đá/bậc tam cấp cũng là một điểm nhấn của khu lăng mộ đá. Các cậc thềm được làm bằng từ những tảng đá nguyên khối được mài nhẵn càng tăng thêm tính thẩm mỹ cho tổng thể công trình.

Những hoa văn được chạm khắc trên bậc tam cấp thường là rồng đá, hoa sen…

7. Cổng đá

Cổng đá được xem là mặt tiền của cả khu lăng mộ. Đây là lối đi vào chốn thờ cúng linh thiêng đồng thời còn mang ý nghĩa bảo vệ cho các phần mộ bên trong luôn được thanh tịnh, sạch sẽ. Cổng khu lăng mộ cũng được chăm chút một cách tỉ mỉ để thiết kế kiểu dáng sao cho phù hợp với phong thủy và đem tới điềm lành cho cả gia tộc.

8. Tượng linh vật đá

Trước cổng khu lăng mộ đá thường có các con linh vật để vừa trang trí vừa có ý nghĩa to lớn về mặt phong thủy. Một số linh vật hay xuất hiện nhất như: rồng đá, nghê đá, voi đá, hạc đá, chó đá, …Tất cả các linh vật này đều tượng trưng cho điềm lành, mang đến may mắn, tài lộc và sức mạnh.

9. Bình phong đá

Bình phong đá/ cuốn thư đá là vật phẩm phong thuỷ quan trọng được dùng để che chắn tà khí xấu. Cuốn thư đá thường được đặt ở cổng của khu lăng mộ, chùa chiền, nhà thờ họ…

10. Lan can đá

Lan can đá/ hàng rào đá là phần để hàng rào bao quanh khu lăng mộ. Nó có tác dụng làm ranh giới để tạo khu lăng mộ thành một quần thể kiến trúc riêng biệt đồng thời bảo vệ tứ phía cho khu lăng mộ.

100+ mẫu lăng mộ đá đẹp của Anh Phát

Mục lục