Những mẫu bia đá tự nhiên đẹp, bia lăng mộ giá rẻ nhất 2023

Bia đá là một phần không thể thiếu để hoàn tất cho ngôi mộ thêm phần thiêng liêng. Bia mộ dùng để ghi thông tin người mất và bạn có thể dễ dàng bắt gặp các bia mộ tại các khu lăng mộ, các công trình văn hóa lớn.Những thông tin được khắc trên bia mộ sẽ trường tồn với thời gian và giúp những thế hệ sau vẫn có thể đến viếng thăm. Dưới đây là những mẫu bia bằng đá đẹp tại Đá Mỹ Nghệ Anh Phát để bạn tham khảo.

Bia đá đẹp Ninh Bình đá mỹ nghệ anh phát
Bia đá đẹp Ninh Bình

Bia đá là gì?

Bia mộ được xem là “bộ mặt” tạo nên tổng thể hoàn chỉnh của một ngôi mộ. Bia đá có hình dạng chữ nhật với chiều cao gấp 2 – 3 lần chiều rộng, được dùng để ghi danh tính chủ nhân của ngôi mộ, sau này con cháu có thể dễ dàng tìm đến để viếng thăm hay đi tảo mộ.

Những năm gần đây, bia mồ bằng đá thường được các gia đình ưa chuộng hơn vì chúng nổi trội về mặt chất liệu bền bỉ đồng thời có tính thẩm mỹ cao. Bên cạnh đó, các đường nét được chạm khắc trên bia đá cũng vô cùng tinh xảo.

Bia đá tại đá mỹ nghệ anh phát ninh bình
Bia đá

Ý nghĩa của bia đá

Bia đá có ý nghĩa tâm linh với người Việt. Những thông tin trên bia mộ giúp cho người sống có thể nhớ tới người đã khuất, là cầu nối giữa tổ tiên với các thế hệ con cháu đời sau. Theo quan điểm tâm linh thì bia mộ phần của gia đình có tốt yêu cầu bia mộ phải chỉnh chu thì người sống mới được an yên và may mắn.

Từ lâu, việc sử dụng bia mộ bằng đá đã trở thành một nét văn hóa của người Việt. Trải qua bao thế hệ, việc sử dụng bia đá rất đa dạng, nó có thể dùng để ghi công của những anh hùng đã khuất hoặc dùng để đánh dấu lãnh thổ, ghi danh những người hiền tài, đỗ đạt…Tùy vào từng mục đích mà người thợ làm nên bia mộ sẽ tạo ra những bia mộ có kích thước, kiểu dáng khác nhau.

Phân loại mẫu bia đá phổ biến nhất

Bia đá được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là 4 kiểu sau đây:

Bia đá ghi công đức

Đây là loại bia mộ thường bắt gặp trong đời sống. Bia mộ ghi công đức sử dụng nhiều để ghi danh những người có công lao, đóng góp to lớn cho việc xây dựng, bảo vệ và giữ gìn những giá trị lịch sử của dân tộc. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp ở các nhà thờ, từ đường hoặc đình làng, chùa chiền, miếu…

Bia đá dùng để ghi danh

Bia đá ghi danh không những ghi danh những người có công ơn mà còn dùng để ghi địa điểm, các linh vật hay cây cổ thụ lâu đời. Mẫu bia mộ này có nhiều ở khu di tich, khu danh lam thắng cảnh, khu du lịch.

Bia mộ liệt sĩ (bia mộ liệt sĩ bằng đá)

Bia mộ liệt sĩ được dùng để ghi lại tên tuổi hay những thông tin liên quan tới những vị anh hùng đã hy sinh giành độc lập cho dân tộc. Các loại bia mộ liệt sĩ được làm bằng đá vì có độ bền cao nên dù cho có trải qua hàng trăm năm thì vẫn không làm phai dấu những thông tin được khắc. Đây cũng là một cách để lưu trữ thông tin và giúp những ngôi mộ chưa tìm được thân nhân có thể tìm được gia đình.

mẫu bia đá đẹp tại Ninh Bình

Bia đá trên lưng rùa

Nhắc tới bia đá trên lưng rùa, chúng ta nghĩ ngay tới Văn Miếu Quốc Tử Giám hay những khu đền thờ anh hùng thời xưa. Trên bề mặt tấm bia thường ghi lại những người đã đỗ các kỳ thi khoa cử như trạng nguyên, bảng nhãn.

mẫu bia đá đẹp

Bên cạnh đó, những mẫu bia rùa đội đá còn có mặt tại công trình nhà thờ tổ, nhà thờ họ, nhà từ đường của các dòng họ lớn. Tấm bia ghi danh những người có học hành cao, đỗ đạt các kỳ thi quốc gia hay những người có chức quyền cao trong bộ máy nhà nước.

Bia mộ đá gia đình

Loại bia mộ này quen thuộc với mỗi gia đình, thường được làm bằng đá ghi lại thông tin của người đã mất. Sử dụng bia mộ bằng đá thay vì bằng gỗ hay những chất liệu khác giúp ích trong việc lưu trữ thông tin qua nhiều đời, giúp con cháu dễ dàng hơn trong việc tìm mộ, thăm viếng hoặc tảo mộ.

Tham khảo những mẫu bia đá đẹp tại Đá Mỹ Nghệ Anh Phát

Mục lục