Tổng hợp 30+ Mẫu lăng thờ đá đẹp, kích thước chuẩn phong thủy

Lăng thờ đá là một trong những kiến trúc thường xuất hiện trong các khu lăng mộ. Đây là một sản phẩm tâm linh và có ý nghĩa phong thủy lớn nên rất được nhiều người quan tâm. Trong bài viết này, Đá Mỹ Nghệ Anh Phát sẽ cung cấp thông tin để các bạn hiểu rõ hơn về công trình tâm linh này. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ gợi ý một số mẫu lăng thờ bằng đá hot nhất hiện nay để bạn tham khảo thêm.

Lăng thờ đá là gì?

Lăng thờ đá còn được gọi với nhiều cái tên như lăng thờ chung hoặc long đình đá. Đây là phần thờ chung của một dòng họ, gia tộc bao gồm bát hương, lọ hoa, đồ cúng do con cháu dâng lên. Có nhiều nơi còn gọi lăng thờ là am thờ đá, nhà thờ bia, cây hương đá ngoài trời nhưng đều có chung ý nghĩa.

Long đình đá thường được đặt ở giữa hoặc trong cùng của khuôn viên lăng mộ. Kích thước của lăng thờ được xem là lớn nhất so với tổng thể khu vực.

Lăng thờ đá cánh ba mái tại đá mỹ nghệ Anh Phát
Lăng thờ đá cánh ba mái

Lăng thờ chung là bộ mặt của toàn gia tộc hay dòng họ và thể hiện được sự giàu có, quyền uy. Bên cạnh đó, đây cũng là nơi để con cháu bày tỏ lòng thành kính, sự hiếu thảo đối với ông bà tổ tiên.

Ý nghĩa của lăng thờ chung

Long đình đá là nơi linh thiêng và có mối liên kết chặt chẽ giữa con cháu với ông bà tổ tiên đã khuất. Trong phong thuỷ, Lăng thờ còn được xem là tiên thiên phong thuỷ tức là tổ tiên sẽ thông qua nơi này để ban phước lành cho đời sau.

Với ý nghĩa tâm linh như vậy nên việc xây dựng và thờ cúng lăng thờ rất được nhiều gia đình coi trọng. Càng chăm chúc lăng thờ luôn khang trang sẽ giúp tạo ra sinh khí tốt. Điều này giúp cho ông bà tổ tiên có thể tiên ngự lâu hơn để phù hộ cho con cháu.

Lăng thờ bằng đá gồm những loại nào?

1. Lăng thờ đá đơn và cánh

Lăng thờ có rất nhiều mẫu mã, hình dáng. Nhưng về cơ bản thì công trình này được chia ra thành 2 loại chính bao gồm:

  • Lăng thờ đá đơn: Đây là kiểu lăng mộ phổ biến từ xưa đến nay. Đặc điểm của lăng thờ đá đơn là chỉ có phần bàn thờ ở giữa đồng thời kích thước cũng chỉ tầm 1,3 – 1,6 m.
  • Lăng thờ cánh: Loại lăng thờ này có phần bàn thờ ở giữa và được mở rộng thêm 2 bên tạo thành 2 cánh. Loại này có kích thước lớn nên phù hợp với những khu lăng mộ có diện tích lớn.
lăng thờ đá đơn tại đá mỹ nghệ anh phát
Lăng thờ đá đơn

2. Phân loại dựa vào đế của lăng thờ

Nếu chia lăng thờ theo từng loại đế của lăng sẽ có hai loại bao gồm: đến sen và đế sập, cụ thể:

  • Đế sen: Đế sen được chạm khắc cánh sen trên đế. Lăng thờ đế sen có 2 lớp: 1 lớp nhám dưới và 1 lớp cánh sen ở bên trên.
  • Đế sập: Lăng thờ đế sập chỉ có một lớp đế nhưng có hoa văn được chạm khắc cầu kỳ hơn với đầu hổ phù nổi.

3. Phân loại theo loại mái

Tương tự như các loại mộ một mái, mộ đá hai mái hay mộ ba mái, lăng thờ chung cũng có nhiều mái khác nhau.

Nếu tính theo số lượng mái thì lăng thờ có loại 2 mái và loại 3 mái. Đây là tầng mái của phần chờ nằm chính giữa. Phần mái có thể cao hoặc thấp tùy miễn sao phù hợp với tổng thể chung của lăng thờ và khuôn viên xung quanh.

Loại lăng thờ 3 mái có kích thước hoành tráng và thiết kế tinh xảo làm điểm nhấn cho công trình. Còn loại 2 mái tuy không hoành tráng bằng nhưng lại được sử dụng phổ biến nhất do có giá thành phải chăng.

Ngoài những cách phân loại ở trên, chúng ta còn có thể dựa vào nhiều chi tiết khác như kiểu đao (đao ống hay đao ngói), kiểu tai (tai mấy hay tai lá)…để phân biệt lăng thờ bằng đá.

Lăng thờ đá cánh tại đá mỹ nghệ Anh Phát
Lăng thờ đá cánh

Hoa văn trên lăng thờ đá

Lăng thờ đá có nhiều mẫu hoa văn khác nhau. Các hoa văn này có thể dựa vào phong tục, tôn giáo hoặc theo yêu cầu riêng của khách hàng.

Ví dụ, những gia đình theo đạo Phật thường dùng các hoa văn như: hoa sen, tứ quý (Tùng, Cúc, Trúc, Mai), tứ linh (Long, Lân, Quy, Phụng), mây trời, chim hạc, rồng.

Với những gia đình thuộc đạo Công giáo lại chọn các hoa văn như Thánh Giá, Cốc, Chén, dây nho, Kinh Thánh, hình Chúa, hình Đức Mẹ.

Một số công trình sẽ được điêu khắc tùy vào yêu cầu riêng của khách hàng như câu thơ đối, lời khấn cầu của con cháu…

Đá Mỹ Nghệ Anh Phát có đội ngũ là các nghệ nhân tài hoa để chạm khắc các mẫu hoa văn sao cho phù hợp và cân đối với lăng thờ nhất.

Kích thước làm lăng thờ đá hợp phong thủy

Kích thước của lăng thờ thường dựa theo chuẩn của Thước Lỗ Ban để chọn ra những kích thước phù hợp với phong thủy nhất. Bên cạnh đó, Long đình đá phải có kích thước sao cho hài hòa với diện tích thực tế của Lăng mộ. Do đó, bạn phải tìm tới các đơn vị uy tín để họ thiết kế, đo đạc và tư vấn kích thước chuẩn nhất.

Một số  mẫu lăng thờ bằng đá đẹp năm 2023

Anh Phát tự hào là cơ sở chế tác và thi công nhiều mẫu lăng thờ đẹp với kích thước chuẩn phong thủy nhất. Cùng tham khảo một số hình ảnh sau đây để lựa chọn được mẫu phù hợp với gia đình nhé.

Mục lục