[45+] Tổng hợp những mẫu lan can đá – hàng rào đá Ninh Bình 2023

Lan can đá – tường rào đá, được hiểu là hàng rào đá giúp bao bọc khuôn viên của một kiến trúc tâm linh. Khi đi tới các công trình như chùa chiền, đền, nhà thờ họ, khu lăng mộ…chúng ta sẽ nhìn thấy những mẫu lan can được chạm khắc tinh tế.

Các mẫu lan can đá không chỉ có tác dụng bảo vệ khuôn viên mà còn mang nhiều ý nghĩa văn hóa tâm linh của người Việt. Vậy làm thế nào để chọn được mẫu lan can đẹp, hợp phong thủy? Cùng theo dõi ngay bài viết sau đây của chúng tôi nhé.

lan can đá

Lan can đá là gì?

Lan can đá có nhiều tên gọi như lan can bằng đá, tường rào đá, hàng rào đá, dậu đá… Dù là tên gọi nào thì nó cũng chỉ phần tường bao quanh công trình tâm linh như khu lăng mộ, đình làng, chùa, nhà thờ họ…

Lan can bằng đá như một ranh giới để bảo vệ những kiến trúc bên trong khỏi những tác động bên ngoài. Vì vậy, người ta thường sử dụng chất liệu đá tự nhiên nguyên khối để tăng thêm độ bền và mang ý nghĩa phong thủy tốt đẹp hơn.

Cấu tạo của lan can đá hoàn chỉnh

Để lan can đá vững chắc, bền đẹp thì không thể cấu tạo của lan can đá phải đảm bảo những chi tiết sau:

  • Phần chân đế: phần này luôn luôn là phần móng chịu lực cho bất kỳ vật phong thuỷ hay bản vẽ xây dựng tâm linh nào. Vì thế mà phần chân thường có kích thước lớn hơn các phần còn lại. Phần chân cũng được thiết kế hợp lý để phù hợp với các phần còn lại của lan can. Chẳng hạn như khu lan can tường cao 81cm thì phần chân đế sẽ có kích thước là 25cm.
  • Phần thân lan can: Thân lan can là những tấm bưng đá liền khối, hoặc cũng có thể là những con song được tiện bằng đá được chạm khắc hoa văn phong thủy. Các tấm bưng đá được cố định bằng các cột đá hai bên. Trên phần thân lan can còn được thiết kế thêm các tay vọn bo lan can nhằm gắn kết các phần lại với nhau.
  • Phần cột đá: Phần cột đá để tăng tính liên kết, cố định và kiên cố cho tường rào đá. Trên đỉnh các cột đá còn được trang trí bằng các nụ hoa sen để cho công trình thêm thẩm mỹ.

mẫu hàng rào đá đẹp

Chất liệu làm hàng rào đá

Các mẫu hàng rào đá thường được làm từ các loại đá núi nguyên khối như đá xanh rêu, đá xanh đen, đá vàng, đá trắng…Nhiều người quan tâm nhất là dòng đá xanh đen tự nhiên được khai thác từ núi đá Thanh Hóa có độ bền bỉ và đẹp mắt. Loại đá này cũng phù hợp cho các khu lăng tẩm vì đơn giản chế tác hoa văn mà không hề bị ảnh hưởng bởi thời tiết nắng mưa.

Những mẫu đá xanh đen còn được ưa chuộng vì ý nghĩa sâu sắc trong phong thuỷ xuất nên các chuyên gia trong lĩnh vực này thường lựa chọn để xây dựng công trình tâm linh.

Bên cạnh đá xanh rêu thì đá vàng Nghệ An, đá trắng Non Nước Đà Nẵng cũng có độ bền cao nhưng giá thành còn hơi mắc.

Những mẫu hoa văn cho lan can đá

Việc điêu khắc các mẫu hoa văn trên chất đá tự nhiên thì giúp tăng thêm tính thẩm mỹ và ý nghĩa phong thủy cho công trình. Vì lẽ đó những mẫu hoa văn được xem là một phần thiết yếu của bất kỳ công trình đá nào. Tùy theo sở thích của gia chủ, ý nghĩa tâm linh, ý nghĩa hoa văn, tôn giáo mà có rất nhiều mẫu hoa văn khác nhau.

lan can đá ninh bình

Các hoa văn trên lan can đá này đều là những hình ảnh thân quen lấy từ đời sống sinh hoạt mỗi ngày của người dân hoặc thiên nhiên mây nước được cách điệu 1 cách tinh tế và sắc sảo, tỉ mỉ. Chẳng hạn như các mẫu hàng rào đá cho khu vực chùa đình Phật giáo sẽ sử dụng hoa văn hoa sen hay tường rào đá của Công giáo sẽ dùng hoa văn Thánh Giá, Thiên Thần, Dây Nho…

Kích thước lan can đá, hàng rào đá chuẩn theo phong thuỷ

kích thước lan can đá thường được thiết kế sao cho phù hợp với toàn bộ khuôn viên công trình. Để thực hiện được điều đó thì những cơ sở chế tác như Anh Phát sẽ đến tận nơi để khảo sátđo đạc thực tế  cho ra bản vẽ kỹ thuật cụ thể cho từng lan can bằng đá mỹ nghệ cao cấp.

Qúy khách có thể tham khảo một số kích thước tiêu chuẩn sau đây:

  • Lan can cho nhà thờ, đình , chùa miếu thường cao từ 167cm đến 230cm.
  • Lan can cho các khu lăng mộ thường có độ cao từ 75cm đến 107cm.
  • Lan can cho dậu đá ở khu lăng mộ độc lập thường cao từ 45cm đến 81cm.

Vị trí xây dựng lan can đá

Để xây dựng lan can, chúng ta cần phải nghiên cứu cẩn thận để làm sao lan can có thể bao bọc toàn bộ. Bên cạnh đó, việc lựa chọn vị trí cũng thể hiện được sự uy nghi, đồ sộ của công trình, là dấu ấn của thiết kế.

Thông thường, lan can được thể hiện trên bản vẽ tổng thể để thấy được độ hoàn hảo của cả công trình.

Những mẫu lan can đá cao cấp mới nhất

Tại cơ sở Đá Mỹ Nghệ Anh Phát có rất nhiều mẫu lan can bằng đá đẹp để quý khách tham khảo. Tất cả những mẫu dưới đây đều được nghệ nhân của chúng tôi điêu khắc tinh xảo, không chỉ đảm bảo tính thẩm mỹ mà còn chứa đựng ý nghĩa tâm linh.

 

Mục lục