Tổng hợp 30+ mẫu đèn đá tự nhiên – Đèn thờ cúng, trang trí

Đèn đá được biết đến là một đồ thờ phong thủy giúp xua tan vận may, đem đến may mắn, tài lộc cho gia chủ. Bên cạnh đó, các mẫu đèn đá còn được sử dụng để trang trí sân vườn, thắp sáng nơi thờ cúng.Hiện nay có nhiều kiểu đèn đá được thiết kế tinh xảo, thẩm mỹ giúp gia chủ thêm hưng thịnh. Trong bài viết này, Đá Mỹ Nghệ Anh Phát sẽ cung cấp cho mọi người một số thông tin về sản phẩm tâm linh này cũng như những mẫu đèn đá hot nhất hiện nay.

Đèn đá tròn đẹp tại Ninh Bình
Đèn đá tròn đẹp tại Ninh Bình

Đèn đá là gì?

Đèn đá còn có tên gọi khác là đèn lồng đá, đây là một loại đèn đặc trưng ở Nhật Bản với cấu tạo giống như một chiếc đèn lồng. Loại đèn này được chế tác  từ các loại đá tự nhiên nguyên khối, sau đó được nghệ nhân chạm khắc thành các trụ vững chắc. Bên trên trụ đen được thiết kế một cái lồng để chứa vật dụng thắp sáng. Đèn đá xuất hiện nhiều trong các tòa tháp phong cách xây dựng phương Đông như nước tanhật bảnĐài Loan Trung Quốc, Triều Tiên… Ngoài dùng để chiếu sáng sủa thì cột đèn đá còn là vật trang trí sân vườn.

Cấu tạo đèn đá gồm những phần nào?

Dù là đèn sân vườn hay đèn thờ cúng đều có có cấu tạo 3 phần gắn kết với nhau tạo thành hình khối cho mỗi sản phẩm.

Về kích thước, sản phẩm có nhiều mẫu mã và kích thước để khách hàng dễ dàng lựa chọn.

  • Phần chân đế: Mẫu chân đèn sẽ có kích thước khác nhau giúp nâng đỡ phần thân, phần bóng, mái của một cây đèn.
  • Phần thân đèn: Thân đèn được thiết kế hình trụ, có làm hoa văn chi tiết theo từng mẫu riêng biệt khác nhau. Gắn kết với thân bóng đèn.
  • Phần mái đèn: Mái đèn được thiết kế che chắn mưa gió cho toàn cây đèn và thiết kế theo dạng 2 mái hoặc ba mái.

Đối với kiểu đèn đá dùng để thờ cúng sẽ có 3 mẫu bao gồm: Đèn lục giác, đèn tròn, đèn vuông

Đèn đá vuông
Đèn đá vuông

Nên dùng chất liệu nào để sản xuất đèn đá?

Để sản xuất đèn sân vườn, chúng ta nên dùng đá cuội tự nhiên mài nhẵn bóng theo kích thước của sân vườn. Đèn được thiết kế theo kiểu dáng bonsai ấn tượng bố trí thắp sáng theo phong cách đặc biệt càng tăng thêm vẻ đẹp uy nghiêm cho ngôi nhà.

Đối với mẫu đèn đá thời cúng tâm linh nên sử dụng phiến đá xanh tự nhiên nguyên khối, đây cũng là chất liệu đá giá chuẩn phong thủy ở Việt Nam.

Hoa văn điêu khắc trên đèn đá

Các mẫu đèn đá sân vườn có thiết kế hiện đại nên họa tiết thường nhẵn bóng để tạo nên sự tinh tế cho cả sân vườn.

Mẫu đèn thờ cúng thường sử dụng các văn tùy theo tôn giao 3 miền nhằm xây dựng khu vực thờ cúng tâm linh. Một số mẫu phổ biến như chỉ bát giác, nam sen, mâu lá sòi….

Một số mẫu đèn đá phổ biến nhất tại Anh Phát

Mục lục