Tượng hạc đá đẹp – Mẫu linh vật được nhiều người hay sử dụng

Tượng hạc đá là một sản phẩm đồ đá thờ cúng tâm linh. Từ thời xa xưa, chim hạc đã mang ý nghĩa sâu sắc trong đời sống của người dân. Do đó, tại mỗi nơi thờ cúng linh thiêng, người ta thường đặt 1 đôi chim hạc đứng trên lưng rùa. Trong bài viết náy, Đá Mỹ Nghệ Anh Phát sẽ cung cấp cho các ban một số thông tin về mẫu tượng hạc đá để hiểu hết ý nghĩa của loài linh vật linh thiêng này nhé.

Mẫu hạc đá đẹp tại đá mỹ nghệ Anh Phát Ninh Bình
Mẫu hạc đá đẹp tại đá mỹ nghệ Anh Phát Ninh Bình

Tượng hạc đá là gì?

Từ rất lâu, ngoài các bức tượng như: Nghê đá, Sư Tử đá, Tỳ Hưu đá thì tượng hạc đá cũng gắn một ý nghĩa phong thủy rất lớn trong văn hóa thờ cúng.
Chim hạc được biết đến là loài chim đại diện cho sự thanh cao và mang nhiều ý nghĩa trong văn hóa của người phương Đông. Trong đạo giáo, loài linh vật này còn tượng trưng cho sự sự thoát tục, là trường sinh bất lão và là đại diện cho sự sự thông minh của loài người.

Tượng hạc đá không chỉ giúp không thờ phụng trở nên long trọngthể hiện tấm thành kính của con cháu mà còn bộc lộ sự tinh khiết nhưng không kém sự oai quyền, bề thế.

Ý nghĩa sâu sắc của tượng hạc đá

Hạc là dòng linh vật đại diện cho sự bất tử của các loài chim. Bức Ảnh hạc thường được dùng trong những dịp chúc thọ với ý nghĩa sống lâu trăm tuổi.

Hạc còn là con vật có phẩm chất cao cả, thuần khiết, tiếng kêu thánh thót trong trẻo. Vậy nên tượng hạc là người tượng trưng cho người quân tử, liêm khiết, sáng suốt, luôn dũng cảm để đương đầu với khó khăn.

Tượng hạc đá còn có ý nghĩa là gia đình hạnh phúc, đầm ấm. Là biểu tượng của đạo cha – con biểu trưng cho sự đoàn kết của cả gia đìnhlứa đôi hạnh phúc, con đàn cháu đống, gia đình ấm êm đoàn tụ.

Hạc đá AP01
Hạc đá AP01

Hạc không đứng lẻ một mình mà đứng trên lưng rùa. Trong phong thủy, rùa có thân hình săn chắc, sống lâu nên rùa cũng thường được ví  biểu tượng trường sinh. Bởi thế việc kết hợp hạc với rùa càng thể hiện rõ ràng hơn về khát vọng trường thọ, sống lâu – sống khỏe cùng gia đình con cháu.

Hình ảnh chim hạc ngậm minh châu là biểu tượng cho sự giàu cóphú quý. Chim hạc ngậm hoa sen lại đại diện cho sự giác ngộ hướng đến những điều thấp đẹp hơn của con người. Tượng hạc đá được đặt ở nhiều nơi nhưng thường hay xuất hiện ở nơi thờ cúng tâm linh của gia đình, nhà thờ họ, chùa…

Hạc đá AP06
Hạc đá AP06

Kích cỡ tượng hạc đá phong thủy

Trên thị trường hiện giờ có nhiều mẫu mã, kích thước tượng hạc đá để khách hàng tham khảo. Tùy thuộc vào nơi đặt tượng hạc  kiểu dáng riêng của không gian mà gia chủ có thể chọn lựa những loại tượng phù hợp. Với những đôi hạc thờ đặt ở bộ đỉnh đồng tam sự, ngũ sự thường có kích thước nhỏ hơn, khoảng 50cm, 55cm, 60cm & 70cm.

Còn đối với tượng đôi hạc đá thờ riêng đặt trong đình chùa, nhà thờ tổ hay khu lăng tẩm hoàn toàn có thể đúc bằng đá nguyên khối cao 1m6, 1m8, 1m9 hoặc 2m2. Nhưng dù kích cỡ tượng hạc như thế nào thì vẫn mang ý nghĩa tâm linh, phong thủy.

Một số mẫu chim hạc bằng đá xanh nguyên khối đẹp nhất

Mục lục