Những mẫu chân tảng đá, đá kê chân cột đẹp, rẻ nhất

Chân tảng đá là một thành phần quan trọng của cột đá và được sử dụng nhiều trong các công trình kiến trúc tâm linh. Tuy nhiên không phải ai cũng am hiểu và biết được ý nghĩa thực sự của sản phẩm đá mỹ nghệ này. Vì vậy, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin chi tiê về chân tảng đá như cách phân loại, ý nghĩa, các mẫu chân cột đẹp nhất hiện nay.

Sưởng sản xuất chân tảng đá
Sưởng sản xuất chân tảng đá

Chân tảng đá, đá kê chân cột là gì?

Chân tảng đá còn được mọi người gọi là đá kê chân cột, đá kê cột hay chân cột đá. Sản phẩm này thường được dùng để đặt dưới cột đá hoặc cột gỗ trong các công trình tâm linh như nhà thờ họ, chùa, từ đường và cả chân cột nhà…

Nếu như cột đá đóng vai trò nâng đỡ toàn bộ công trình thì chân cột đá góp phần nâng đỡ cột đá, giúp cột đá vững chắc hơn. Bên cạnh đó, việc xây dựng các chân cột đá còn làm cho công trình đẹp hơn, cổ kính hơn.

Công dụng của chân tảng đá

Chân tảng đá (đá kê chân cột) có vai trò quan trọng đối với các công trình kiến trúc từ nhà ở cho tới nhà thờ, từ đường, đình chùa, cổng làng…Chân tảng đá có kích thước chiều rộng lớn hơn cột đá nhằm giúp nâng đỡ tốt hơn. Nhờ có phần đá kê chân cột mà cấu trúc của các trụ càng thêm vững vàng, chắc chắn.

Ngoài ra, đá kê cột còn giúp tăng thêm tính thẩm mỹ cho các cột trụ và làm đẹp công trình nên chúng thường được chạm khắc các hoa văn mềm mại như đài sen, hoa lá…

chân tảng đá đẹp
Chân tảng đá vuông

Các loại chân tảng đá, đá kê chân cột phổ biến nhất

Người ta dựa vào đồ cạo hoặc hình dạng của cột trụ để phân loại đá tảng kê cột. Xét về hình dáng thì chân tảng đá bao gồm sẽ có hai loại: cột đá vuông và cột đá tròn. Nếu dựa trên độ cao cũng có 2 loại: chân tảng bồng và chân tảng bệt. Cụ thể mỗi loại như sau:

Chân cột đá vuông

Chân cột đá vuông là chân cột dành riêng cho cột trụ hình vuông.là các khối nằm trong một hình vuông. Phần chân tảng đá được trang trí tỉ mỉ bằng hoa văn. Kích thước của chân đá vuông bao giờ cũng lớn hơn chân đá cột tròn.

Chân tảng đá xanh rêu
Chân tảng đá xanh rêu

Chân cột đá tròn

Với loại đá kê chân cột này thường được thiết kế nhiều tầng đồng tâm chồng lên nhau. Phía dưới chân đế người ta thường thiết kế khối vuông hoặc tròn tùy vào sở thích gia chủ.

chân cột đá tròn
Chân cột đá tròn

Hoa văn được chạm khắc trên chân tảng đá cột tròn tương ứng với hoa văn trên cột đá. Một số họa tiết được sử dụng phổ biến như: cách điệu, hình cánh sen, chấm bi…Nghệ nhân thường sắp xếp hoa văn đối xứng nhau để tạo nên tổng thể hài hòa với cột đá phía trên.

Nên dùng loại đá nào để làm chân tảng đá, đá kê chân cột

Hiện nay, đá kê chân cột đẹp đa phần thường được chế tác từ các chất liệu đá nguyên khối, tự nhiên, điển hình như: đá xanh đen, đá xanh rêu, đá trắng, đá granite đá vàng, đá đỏ. Các loại đá này có độ bền cao lại rất thẩm mỹ và phổ biến ở các tỉnh: Ninh Bình, Thanh Hoá, Nghệ An, Đà Nẵng…Bên cạnh đó, khi sử dụng các loại đá này, nghệ nhân sẽ dễ dàng chạm khắc hoa văn hơn. Trong đó, loại đá xanh Thanh Hóa và đá xanh đen là được yêu thích nhất vì cả chất lượng lẫn giá thành đều rất tốt.

Một số mẫu chân tảng đá tại đá mỹ nghệ Anh Phát

Mục lục