Ý nghĩa của chiếu Rồng – Tổng hợp mẫu chiếu rồng đá đẹp nhất 2023

Chiếu rồng đá là một trong những sản phẩm kiến trúc tâm linh phổ biến ở các khu di sản văn hóa. Nó là một vật phẩm phong thủy được nhiều người yêu thích vì thể hiện được uy quyền của công trình. Khi đi vào những nơi này, bạn sẽ nhìn thấy chiếu rồng là các mặt đá phẳng được điêu khắc trước những bậc thang dẫn vào tòa chính.

Chiếu rồng chứa đựng nhiều ý nghĩa nhưng không phải ai cũng hiểu hết về hoa văn trên đó. Dưới đây là một số thông tin để bạn hiểu hơn về loại vật phẩm tâm linh này.

Chiếu rồng đá đẹp tại đá mỹ nghệ Anh Phát
Chiếu rồng đá đẹp

Chiếu rồng đá là gì?

Chiếu đá là vật phẩm phong thủy được sử dụng nhiều ở các công trình kiến trúc tâm linh như lăng mộ, chùa, miếu…Loại chiếu này được đặt ngay giữa hai bên bậc lên xuống của chánh điện.

Các mẫu chiếu rồng thường được chế tác từ nhiều loại đá tự nhiên nguyên khối như đá trắng, đá xanh.. và có nhiều kiểu dáng, kích thước. Bên trên bề mặt sẽ được chạm khắc hoa văn tinh tế vì nó thể hiện được tính nghệ thuật cao.

Chiếu rồng đá là gì?

Sở dĩ gọi là chiếu rồng đá vì nó là các phiến đá to được chạm khắc hoa văn rồng và đặt ở trước lối đi vào chánh điện. Hoa văn hình rồng luôn là đại diện cho những thứ tốt đẹp và đặc biệt khi nó được điêu khắc trên chiếu rồng càng mang ý nghĩa tâm linh nhiều hơn.

Cấu tạo chiếu rồng đá

Chiếu rồng đá không có cấu tạo phức tạp như các sản phẩm đồ đá mỹ nghệ khác như cột đá, cuốn thư đá, cổng đá…Cấu tạo chiếu rồng là một tảng đá lớn nguyên khối được chế tác tỉ mỉ, điêu luyện trải qua nhiều công đoạn. Mặc dù vậy thì chiếu rồng đá cũng không quá phức tạp hay nhiều kiểu dáng, các sản phẩm thường chỉ khác nhau về chất liệu, hoa văn, kích thước.

Chất liệu chính tạo nên loại chiếu rồng đặc biệt này là đá núi tự nhiên nguyên khối: đá xanh đen, đá xanh rêu ở Thanh Hóa, đá trắng, đá vàng ở Nghệ An. Còn về kích thước, nếu yêu cầu kích thước lớn và không tìm được khổ đá thích hợp để điêu khắc thì chiếu rồng sẽ sử dụng nhiều phiến đá để ghép lại với nhau.

Kích thước để chế tác chiếu đá được dựa theo tiêu chuẩn Thước Lỗ Ban đồng thời được tính toán dựa theo diện tích tổng thể của công của công trình. Thiết kế chiếu Rồng phải làm sao vừa đẹp vừa chuẩn phong thủy.

Hoa văn của chiếu rồng đá

Chiếu rồng đá có hoa văn điêu khắc rất đầy đủ đa dạng chứ không chỉ có hình rồng. Tuy nhiên, phổ biến nhất đó là hoa văn hình rồng như cửu long trầu nguyệt, rồng cuốn thuỷ, rồng phượng bay lượn hoà quyệnĐối với những công trình lịch sử, người ta thường dùng hoa văn là các chiến tích, các dấu ấn lịch sử.

Hoa văn chiếu rồng đá tạid đá mỹ nghệ anh phát
Hoa văn chiếu rồng đá

Chiếu rồng đá kết hợp giữa các chi tiết chạm khắc tuyền thống với hiện đại và được thực hiện dưới bàn tay điêu luyện của các nghệ nhân đầy tâm huyết. Các mẫu hoa văn cũng được chọn sao cho phù hợp với văn hoá thuần phong mỹ tục nước ta, dựa trên những linh vật, điển tích tôn giáo và phong tục tập quán. Đây cũng là lý do tại sao loại kiến trúc này không chỉ có giá trị cao về mặt tâm linh và phong thủy mà còn rất gần gũi.

Mẫu chiếu rồng đá

 

Mục lục