Chó đá Ninh Bình – Linh vật phong thủy gần gũi nhất

Chó là một con vật quen thuộc, gần gũi với mọi gia đình. Bên cạnh đó, nó còn là linh vật được nhiều người thờ cúng để hóa giải những điểm xấu, bảo vệ tiền tài, hạnh phúc cho gia đình.

Mặc dù vậy, không ít người vẫn chưa hiểu hết về ý nghĩa của loài linh vật này. Cùng theo dõi ngay bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về Chó đá và cách chọn mẫu Chó đá chuẩn phong thủy nhé.

Chó đá đẹp tại đá mỹ nghệ anh phát
Chó đá đẹp

Chó đá là gì?

Chó là loài vật quen thuộc với mọi gia đình người Việt. Chó đại diện cho lòng trung thành, gan dạ. Không chỉ vậy, nhiều người còn tin tưởng hình tượng những con chó sẽ đem đến may mắn cho gia chủ. Tuy nhiên, chó sống chỉ có thể bảo vệ người thân khoi kẻ gian chứ không thể xua đuổi tà ma. Do đó, chó đá chính là linh vật mang nhiều ý nghĩa giúp bảo vệ gia chủ khỏi tà ma, xua đuổi những vận xui và giữ bình yên cho gia đình, dòng họ.

Chó đá được chế tác dựa trên hình tượng con chó thật (thường là chó nhà). Ở nhiều địa phương, tượng chó được gọi với cái tên đặc biệt hơn như: cụ Thạch, Thần cẩu, quan lớn Hoàng Thạch.

Nguồn gốc chó đá ra đời – Tục thờ chó

Nguồn gốc ra đời chó đá

Tục thờ chó là một phong tục đã có từ lâu đời ở Việt Nam kể cả các vùng của người đồng bào miền núi. Không chỉ ở Việt Nam, mà tục thờ chó còn có mặt ở nhiều nước trên trái đấtnhất là Đông Nam Á.

Nguồn gốc của tục thờ chó bắt nguồn từ bộ tộc chăn nuôi gia súc ở Tây Nam Á. Thời gian sau đó, nhờ vào sự giao thương của các quốc gia nên tục lệ này cũng được lan truyền đến những quốc gia khác ở Đông Á. Tục lệ thờ chó được phát triển rộng rãi vì loài chó có vai trò quan trọng đồng thời cũng rất gần gũi với đời sống xã hội của con người.

Chó đá AP01
Chó đá AP01

Tục lệ thờ chó đá của người Việt

Ở nước ta thì tục thờ chó hay tục thờ chó đá cũng có mặt từ lâu  in sâu trong tư tưởng văn hoá của người dân.

Chó đá được xem là 1 linh vật mang ý nghĩa cầu phúc, trừ tà nên thường chôn trước cổng hoặc đặt lên trên bệ thờ. Người dân tin rằng tiếng sủa của chó đá sẽ hỗ trợ xua đuổi đi các loài yêu ma quỷ quái.

Ngày này, mặc dù tục lệ này không còn được nhiều người biết đến nữa nhưng người dân vẫn thích trưng bày các vật phẩm với hình chó trong nhà để xua đuổi tà ma  trang trí thêm cho nội thất.

Đối với các dân tộc thiểu số như Nùng, Tày, Dao thì tục lệ thờ chó đá vẫn còn đó. Những nơi có đồng bào Tày, Nùng, Dao sinh sống, họ sẽ chọn ra một ngày lành để đặt tượng cho đá trước cổng nhà để trừ ta ma. Đây cũng là lý do tại sao mỗi nhà đều có một tượng chó canh cổng lớn y như chó thật.

Chó đá AP02
Chó đá AP02

Tượng chó đá có ý nghĩa gì trong phong thủy?

Lý do quan trọng nhất để người Việt thờ cúng chó đá là ý nghĩa phong thuỷ, trấn yểm của tượng chó. Bên cạnh đó, chó đá còn mang nhiều ý nghĩa phong thuỷ khác như:

 • Tượng chó giúp hoá giải được điềm xấu, tránh được hiểm hoạ, thay đổi dương cơ, đem đến tiền tài…
 • Người ta thường đặt tượng chó đá ở trước cổng để xua đuổi yêu ma đồng thời cầu chúc bình, sức khoẻ cho gia đình.
 • Một số nhà đặt tượng chó trước cổng để thể hiện sự giàu sang, phú quý, địa vị xã hội.

Nên đặt tượng chó đá trấn yểm theo hướng nào?

Hướng đặt tượng chó trấn yểm tốt nhất là hướng Đông Bắc Tây Nam và nên tránh hướng Đông Nam. Hướng Đông Bắc trong thiên can địa chi thuộc quẻ Cấn còn hướng Tây Nam thì thuộc quẻ Khôn. Đây là hai hướng tam tài đem đến nhiều may mắn, phú quý cho gia chủ.

Màu sắc của tượng chó cũng có ảnh hưởng quan trọng đến hướng đặt như:

 • Nếu đặt hướng phương Đông thì chọn màu tam thể.
 • Đặt phương Tây thì chọn màu trắng.
 • Đặt phương Nam thì chọnmàu vàng sẫm.
 • Đặt phương Bắc thì chọn màu đen.

Kích thước chó đá

Kích thước của tượng chó đá không có tiêu chuẩn mà sẽ làm theo yêu cầu của khách hàng. Nếu cổng cao rộng thì nên chọn kích thước to còn không gian hẹp thì chọn làm tượng nhỏ miễn sao cân xứng với cổng. Kích thước tiêu chuẩn để sản xuất tượng chó đá thường dao động từ 67cm đến 120cm.

Giá tượng chó đá bao nhiêu?

Để bái giá chính xác cho các mẫu tượng chó đá, Đá Mỹ Nghệ Anh Phát cần một số thông tin như:

 • Kiểu dáng, mẫu mã
 • Kích thước
 • Vật liệu
 • Số lượng
 • Địa điểm lắp đặt

Sau đó Anh Phát sẽ tư vấn và thiết kế tượng chó đá vừa đẹp vừa tối ưu chi phí cho khách hàng một cách hợp lý nhất. Một ví dụ để bạn tham khảo như: tượng chó đá cao 40cm có giá 3.000.000đ còn tượng cao 60cm có giá 3.500.000đ. Quý khách liên hệ đến cơ sở Đá Mỹ Nghệ Anh Phát để được thông tin chi tiết nhất.

Chó đá AP03
Chó đá AP03

Mua tượng chó đá ở đây uy tín?

Cơ sở Đá Mỹ Nghệ Anh Phát có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề chế tác và sản xuất các mẫu linh vật thờ cúng như Nghê đá, Chó đá, Hạc đá…

Các tượng khuyển đá tại Anh Phát được thực hiện bằng loại đá xanh tự nhiên nguyên khối. Kết hợp với bàn tay tài hoa của các nghệ nhân tạo ra những sản phẩm chất lượng nhất.

Ngoài ra, cơ sở Anh Phát còn nhận xây dựng, chế tác, sản xuất các mẫu đá mỹ nghệ tâm linh như lăng mộ đá – Linh vật đá – Kiến trúc Đá – Đồ thờ đá.

Đá Mỹ Nghệ Anh Phát

Mục lục